Sự trỗi dậy không thể đảo ngược của TQ và tham vọng "chiêu mộ" Maradona của Đặng Tiểu Bình

Sự trỗi dậy không thể đảo ngược của TQ và tham vọng "chiêu mộ" Maradona của Đặng Tiểu Bình

Cựu Thủ tướng Italy đã dự cảm về tham vọng lớn lao của Trung Quốc khi thấy các lãnh đạo nước này tìm cách thu hút Maradona, một trong những ngôi sao hàng đầu thế giới.

Không thể trì hoãn sự trỗi dậy của Trung Quốc

Vào thời điểm khi mà phần lớn phương Tây đều đang băn khoăn về bản chất của sự tiếp xúc giữa mình và Trung Quốc thì một trong những cựu chính trị gia lão luyện của châu Âu lại tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đi chệch hướng.

Romano Prodi, cựu Thủ tướng Italy, đồng thời là cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cho biết: Căn cứ vào hơn 30 năm kinh nghiệm đối phó với Trung Quốc của ông thì chiến lược trì hoãn sự trỗi dậy của Trung Quốc mà ông Trump đang thực hiện – bằng cách tạo ra những rào cản như cuộc chiến thương mại – sẽ thất bại.

Trong cuộc phỏng vấn với SCMP, Prodi nói: “Kể cả có ý định ngăn chặn Trung Quốc thì cũng quá muộn rồi. Quá muộn. Quá muộn. Tới giờ thì Mỹ là số một nhưng sự phát triển của Trung Quốc là không thể đảo ngược”.

Quá trình tiếp xúc với Trung Quốc và lãnh đạo đất nước tạo điều kiện cho Prodi có một cái nhìn sâu sắc hơn vào những người đứng phía sau bộ máy cứng rắn của Bắc Kinh và cung cấp một số manh mối có giá trị về cách tư duy cũng như mối quan tâm của họ.

Khoảng cuối thế kỷ 20, trước khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, đội ngũ nhân viên của Prodi ở Brussels phải chuẩn bị một bộ hồ sơ dày cộp để ông trao đổi với vị khách của mình.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc lại quan tâm tới một lĩnh vực đặc biệt – điều đã được ám chỉ trong những kế hoạch dài hạn nhằm vươn lên thành một nhân tố chính trên trường quốc tế của nước này. Giang Trạch Dân đặc biệt quan tâm tới kế hoạch đưa vào sử dụng đồng euro – đồng tiền bắt đầu được lưu hành từ năm 2002.

Vừa yên vị, ông Giang đã nói với Prodi rằng: “Các đơn vị tiền tệ của châu Âu sẽ biến mất ư? Về lâu về dài, chúng tôi sẽ mua euro nhiều tương đương với USD bởi nếu có một loại tiền tệ khác được lưu hành cùng với USD thì cũng sẽ có chỗ cho đồng nhân dân tệ”.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *